ĐỂ HIỂU THÊM VỀ LÀN DA HỖN HỢP

Viết bởi Kiem Kiem 05/09/2019 0 Ý kiến

ĐỂ HIỂU THÊM VỀ LÀN DA HỖN HỢP

 

Làn da được chia ra thành 6 loại cơ bản: da thường, da nhờn (da dầu), da hỗn hợp, da nhạy cảm, da khô và da lão hoá. Loại da của bạn được xác định dựa vào mức độ sản sinh chất nhờn trên da.

Nhận biết làn da hỗn hợp
Nhận biết da hỗn hợp

Hầu hết chị em mình có da hỗn hợp. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên má, nhưng lại bị nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp cũng dễ bị mụn và lỗ chân lông to.

 

I. Cách nhận biết da hỗn hợp qua giấy thấm dầu

Giấy thấm có thể là giấy thấm dầu, giấy poluya, giấy quyến (giấy gói thuốc lá, hoặc lấy điếu thuốc lá bỏ phần ruột thuốc đi), giấy can, khăn giấy (3 loại đầu tiên là tốt nhất). Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy giấy thấm dầu bán ở siêu thị, medicare…

Nhận biết da hỗn hợp qua giấy thấm dầu
Giấy thấm dầu

a) Cách thực hiện:

- Tẩy trang, rửa mặt sạch khoảng 30 phút trước khi thử (nếu rửa mặt xong rồi thử ngay thì kết quả sẽ không chính xác).

- Cắt giấy làm 6 miếng nhỏ. Áp giấy vào hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm (chỉ áp nhẹ, đừng chà xát mạnh). Đợi khoảng 5 phút rồi lấy giấy kiểm tra (có thể soi qua đèn).

Nhận biết da hỗn hợp
Áp giấy vào những vị trí hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm.

b) Đánh giá kết quả:

Nết một vài miếng giấy có vết nhờn rõ trong khi một vài miếng khác không thấy hoặc ít (chẳng hạn giấy ở vùng cánh mũi và cằm có vết nhờn nhưng ở gò má lại không có). Nếu soi gương kĩ sẽ thấy có chỗ da nhờn, nhưng chỗ khác da lại khô, nứt nẻ hoặc không bị nhờn thì đó là da hỗn hợp.

- Da hỗn hợp được chia làm hai loại:

+ Da hỗn hợp thiên dầu: vùng chữ T sẽ nhiều dầu hơn, và vùng chữ U bình thường.

+ Da hỗn hợp thiên khô: vùng chữ T sẽ it dầu hơn nhưng vùng chữ U thì khô hơn bình thường.

Da hỗn hợp có hai loại

II. Giải mã làn da hỗn hợp.

 

a) Các đặc điểm của da hỗn hợp

Da hỗn hợp là một trong những loại da rất khó chăm sóc, bởi có sự pha trộn của vùng da dầu, thường là vùng da chữ T trên khuôn mặt với vùng da khô và da thường ở vùng cằm, má… Việc chăm sóc da hỗn hợp không đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng da bị tổn thương và dễ bị lão hóa sớm hơn so với các loại da khác. Da hỗn hợp còn gây ra mụn và lỗ chân lông lớn hơn bình thường, đặc biệt là trên mũi.

da hỗn hợp rất dễ bị mụn

b) Nguyên nhân

- Thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến những thay đổi về lượng dầu hoặc khô da. Thanh thiếu niên và kể cả người lớn đều có thể có dầu trên da, đặc biệt là ở vùng chữ T. Tuy nhiên, với tuổi tác, kích thích tố thay đổi và sản xuất dầu có thể giảm. Chất béo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành da hỗn hợp. Những protein này ảnh hưởng đến sự mềm mại của làn da. Khi chất béo không đồng đều, một số khu vực sẽ cảm thấy khô hơn, trong khi các khu vực khác có thể cảm thấy mềm mại nhưng lại nhiều dầu. Thời tiết có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da hỗn hợp. Khô, thời tiết lạnh có thể làm cho da mất độ ẩm và trở nên bị kích thích. Ngược lại, thời tiết nóng ẩm có thể tăng lượng dầu.

- Ở những người có làn da hỗn hợp, trạng thái da của họ còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chăm sóc da. Sử dụng những sản phẩm nhằm loại bỏ dầu nhờn đôi khi lại vô tình gây nên những vấn đề tai hại cho những vùng da khác. Bởi vậy, một chế độ chăm sóc da cân bằng và hợp lý là điều vô cùng quan trọng với những người sở hữu một làn da hỗn hợp.

 

III. Cách chăm sóc làn da hỗ hợp

Phục hồi độ cân bằng da là nguyên tắc cốt lỗi trong việc chăm sóc da hỗn hợp. Nếu bạn sở hữu làn da hỗn hợp, vùng chữ T, giữa trán, mũi và cằm, sẽ trở nên quá mẫn cảm khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc. Khu vực má, mặt khác lại bị khô do thiếu chăm sóc - dẫn đến bong tróc. Về nguyên tắc, kem dưỡng ẩm không chứa quá nhiều dầu được khuyến khích sử dụng trong trường hợp này - vì chúng sẽ cung cấp cho cả hai khu vực da những gì cần thiết.

 

Cân bằng da bằng nguyên tắc làm sạch da đúng cách:

Với da hỗn hợp, rửa mặt hàng ngày cũng đặt ra một thử thách: Vùng chữ T cần phải được làm sạch dầu dịu nhẹ, để tránh mụn đầu đen và các đốm mụn, trong khi các vùng da khô hơn không bị mất độ ẩm. Điều quan trọng là bạn không nên rửa mặt nhiều hơn hai lần một ngày - vào buổi sáng và buổi tối. Nếu không, vùng da nhạy cảm sẽ trở nên khô hơn.

làn sạch cân bằng lượng dầu trên da
Rửa sạch mặt 2 lần vào sáng và tối

Mẹo: Để làm sạch làn da hỗn hợp bạn nên sử dụng gel rửa mặt dịu nhẹ. Chúng sẽ làm sạch sâu và ngăn ngừa kích ứng. Sau đó, giảm chất nhờn vùng chữ T với toner.

 

Cân bằng da qua các sản phẩm Skin care:

Vấn đề bạn cần phải giải quyết khi chăm sóc da hỗn hợp là đảm bảo rằng những vùng có da nhờn không trở nên bóng dầu. Và các vùng có da khô cần bổ sung độ ẩm.
Mẹo: Bạn nên sử dụng các loại mỹ phẩm được khuyên dùng cho da hỗ hợp với thành phần lành tính được kiểm định. Bạn nên đảm bảo sử dụng loại kem dịu nhẹ có hàm lượng dầu thấp và sử dụng ít hơn cho vùng trán, mũi và cằm. Điều quan trọng là kem vừa có tính năng giữ ẩm vừa dịu nhẹ cho da. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng cùng một loại kem cho cả hai vùng da.

Sử dụng kem chống nắng dành cho da hỗn hợp
Bạn cũng đừng quên bôi kem chống nắng khi ra ngoài nhé!

Tham khảo những bộ sản phẩm ăn khách dành cho da hỗn hợp:

- Bộ Sản Phẩm Du Lịch Chăm Sóc Da Trà Xanh Tonymoly The Chok Chok Green Tea Travel → CLICK MUA NGAY

- Bộ Dưỡng Chống Lão Hóa Da The Face Shop Yehwadam Hwansaenggo Ultimate Rejuvenating Special Set (7 Sản Phẩm) → CLICK MUA NGAY

- Bộ Dưỡng Ẩm Và Chống Lão Hoá Iope Super Vital Cream Rich Vip Special Gift (5 sản phẩm) → CLICK MUA NGAY

 

Ý kiến của bạn

Facebook Hotline Zalo
Dùng bản Mobile
Mới