vnngaynay

ĐỂ HIỂU THÊM VỀ LÀN DA HỖN HỢP

05/04/2015 0 Ý kiến

ĐỂ HIỂU THÊM VỀ LÀN DA HỖN HỢP

Làn da được chia ra thành 6 loại cơ bản: da thường, da nhờn (da dầu), da hỗn hợp, da nhạy cảm, da khô và da lão hoá. Loại da của bạn được xác định dựa vào mức độ sản sinh chất nhờn trên da.

Description: http://beautiest.vn/upload/article_image/10010946_542bcd83e55fb

I. Da của bạn thuộc loại da nào?

1. Để phân loại da một cách chính xác và biết những đặc điểm của từng loại da, mời các bạn cùng tìm hiểu những đặc điểm nhận biết dưới đây.

a) Da nhờn

Do tuyến bã hoạt động mạnh nên các chị thường xuyên cảm thấy da mặt bị nhờn, da có vẻ dày, lỗ chân lông to (nhất là hai bên cánh mũi). Thường vào giữa ngày hoặc vài giờ sau khi rửa mặt da hay bị căng bóng.

b) Da khô

Các chị thường cảm thấy làn da mình khô, ráp, hơi sần sùi, hơi rát khi rửa mặt, vào giữa ngày da có thể xuất hiện vảy nhỏ. Vì tuyến nhờn hoạt động kém nên da thiếu khả năng giữ ẩm tự nhiên, dễ bị nứt nẻ (nhất là khi trời lạnh). Da khô ít bị nổi mụn và lỗ chân lông rất nhỏ, nhưng lại rất dễ xuất hiện nếp nhăn khi cười, có thể khiến các chị trông già hơn tuổi.

c) Da thường

Đây là loại da khá lý tưởng, không khô và cũng không bị nhờn, thường luôn mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ, co giãn tốt, ít nếp nhăn, ít bị mụn.

d) Da hỗn hợp

Hầu hết chị em mình có da hỗn hợp. Da có chỗ thì khô, chỗ thì nhờn, thường là khô ở hai bên má, nhưng lại bị nhờn ở vùng trán, mũi và cằm (vùng chữ T). Vào giữa ngày vùng T hay bị bóng lưỡng. Da hỗn hợp cũng dễ bị mụn và lỗ chân lông to.

e) Da nhạy cảm

Da mỏng, dễ bị kích ứng, hay ngứa, nổi mẩn đỏ khi tiếp xúc với các tác nhân ngoài như mỹ phẩm, môi trường ô nhiễm v.v.

f) Da lão hóa

Đối với da lão hoá, cảm giác căng cũng xuất hiện cùng với những nếp nhăn có thể nhìn thấy, nhiều chỗ bị chùng xuống (nhất là vùng má và quanh hàm nhai), kết cấu da không còn tốt và vô số mao mạch bị phá vỡ.

Description: http://beautiest.vn/upload/article_image/10010946_542bcd797a208

2. Cách nhận biết làn da thông qua giấy thấm dầu.

Giấy thấm có thể là giấy thấm dầu, giấy poluya, giấy quyến (giấy gói thuốc lá, hoặc lấy điếu thuốc lá bỏ phần ruột thuốc đi), giấy can, khăn giấy (3 loại đầu tiên là tốt nhất). Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy giấy thấm dầu bán ở siêu thị, medicare...

a) Cách thực hiện:

- Tẩy trang, rửa mặt sạch khoảng 30 phút trước khi thử (nếu rửa mặt xong rồi thử ngay thì kết quả sẽ không chính xác).

- Cắt giấy làm8 miếng nhỏ. Áp giấy vào hai cánh mũi, hai gò má, trán và cằm (chỉ áp nhẹ, đừng chà xát mạnh). Đợi khoảng 5 phút rồi lấy giấy kiểm tra (có thể soi qua đèn).

Description: http://beautiest.vn/upload/article_image/10030558_542e3afd9172b

b) Đánh giá kết quả:

- Da thường: Không có vệt dầu trên giấy thử (hoặc rất ít), soi gương thấy làn da mịn màng, lỗ chân lông nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da thường.

- Da nhờn (da dầu): Trên giấy thử có vệt nhờn rõ. Ngoài ra, soi gương thấy da bóng (do chất nhờn), lỗ chân lông to, mặt dễ bị nổi mụn. Xem cách làm mặt nạ cho da nhờn.

- Da khô: Không hoặc ít để lại vệt dầu trên giấy thử. Soi gương thấy da mặt hơi sần sùi, khô ráp, có nhiều vết nứt nhỏ. Xem cách làm mặt nạ cho da khô.

- Da hỗn hợp: Một vài miếng giấy có vết nhờn rõ trong khi một vài miếng khác không thấy hoặc ít (chẳng hạn giấy ở vùng cánh mũi và cằm có vết nhờn nhưng ở gò má lại không có). Nếu soi gương kĩ sẽ thấy có chỗ da nhờn, nhưng chỗ khác da lại khô, nứt nẻ hoặc không bị nhờn. Xem cách làm mặt nạ cho da hỗn hợp.

II. Giải mã làn da hỗn hợp.

Sau khi đã đọc qua và so sánh, ắt hẳn chị em chúng ta cũng phân biệt được da của mình thuộc loại da nào rồi. Hôm nay Beautiest muốn giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về các loại da. Đầu tiên sẽ là da hỗn hợp.

a. Các đặc điểm của da hỗn hợp

Da hỗn hợp là một trong những loại da rất khó chăm sóc, bởi có sự pha trộn của vùng da dầu, thường là vùng da chữ T trên khuôn mặt với vùng da khô và da thường ở vùng cằm, má… Việc chăm sóc da hỗn hợp không đúng cách có thể dẫn đến hiện t ượng da bị tổn thương và dễ bị lão hóa sớm hơn so với các loại da khác. Da hỗn hợp còn gây ra mụn và lỗ chân lông lớn hơn bình thường, đặc biệt là trên mũi.

Thật là rắc rối nhưng sự thật là da hỗn hợp lại còn chia ra đến 2 loại cơ các bạn ạ.

- Da hỗn hợp thiên dầu: vùng chữ T sẽ nhiều dầu hơn, và vùng chữ U bình thường.

- Da hỗn hợp thiên khô: vùng chữ T sẽ it dầu hơn nhưng vùng chữ U thì khô hơn bình thường.

b. Nguyên nhân

Thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến những thay đổi về lượng dầu hoặc khô da. Thanh thiếu niên và kể cả người lớn đều có thể có dầu trên da, đặc biệt là ở vùng chữ T. Tuy nhiên, với tuổi tác, kích thích tố thay đổi và sản xuất dầu có thể giảm. Chất béo cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành da hỗn hợp. Những protein này ảnh hưởng đến sự mềm mại của làn da. Khi chất béo không đồng đều, một số khu vực sẽ cảm thấy khô hơn, trong khi các khu vực khác có thể cảm thấy mềm mại nhưng lại nhiều dầu. Thời tiết có thể làm trầm trọng thêm tình trạng da hỗn hợp. Khô, thời tiết lạnh có thể làm cho da mất độ ẩm và trở nên bị kích thích. Ngược lại, thời tiết nóng ẩm có thể tăng lượng dầu.

Ở những người có làn da hỗn hợp, trạng thái da của họ còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chăm sóc da. Sử dụng những sản phẩm nhằm loại bỏ dầu nhờn đôi khi lại vô tình gây nên những vấn đề tai hại cho những vùng da khác. Bởi vậy, một chế độ chăm sóc da cân bằng và hợp lý là điều vô cùng quan trọng với những người sở hữu một làn da hỗn hợp.

Ý kiến của bạn

Facebook Hotline Zalo
Dùng bản Mobile
Mới